วิธีการเลี้ยงแมว

เลี้ยงอย่างไรรู้ใจเหมียว
ตั้งแต่ยังเป็นลูกแมวจนเติบโตเต็มวัย แมวเป็นสัตว์ที่รักอิสระอย่างยิ่ง แต่ก็มีธรรมชาติที่น่ารักน่ากอด มันสะอาด ขี้เล่น และมีความเป็นส่วนตัว แมวจึงเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ สีหรือพันธุ์อะไร

คุณคงเคยเห็นสติ๊กเกอร์รถยนต์ที่ว่า “คุณเป็นเจ้าของหมา แต่แมวเป็นเจ้าของคน” แมวมีวิธีที่ทำให้เราไม่เข้าไปยุ่งกับมัน ซึ่งถ้าคุณคิดว่าคำพูดนี้ถูกต้องก็คงไม่แปลกอะไร

แต่ความจริงก็คือ แมวทุกตัวไม่ว่าจะมาจากสายพันธุ์ใดก็ย่อมต้องการเจ้าของที่มีความรับผิดชอบทั้งนั้น

ซึ่งข้อมูลที่ถูกต้องในคู่มือเล่มนี้ จะทำให้การดูแลแมวกลายเป็นเรื่องง่าย เก็บคู่มือเล่มนี้ไว้ให้ดี ในอนาคตคุณจะสามารถค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับพฤติกรรมโภชนาการ และการดูแลสุขภาพแมวได้อย่างรวดเร็ว ตั้งแต่ยังเป็นลูกแมวจนเป็นแมวชรา/สูงอายุที่ช่วยเหลือตัวเองแทบไม่ได้เลยทีเดียว

คุณจะได้อ่านตั้งแต่การให้อาหารที่ครบคุณค่าสารอาหารและสมดุล การฝึกขับถ่ายให้เป็นที่ การดูแลตกแต่งขนและการขยายพันธุ์ หรือแม้กระทั่งการดูแลแมวสูงอายุ และควรจำไว้ว่า แม้ว่าแมวจะรักอิสระและพึ่งตัวเองได้เพียงไหน แต่ถ้าไม่มีคนดูแลที่จริงใจและเอาใจใส่อย่างคุณแล้ว มันก็อาจหลงทางได้ง่ายๆ เหมือนกัน
วิธีเลือกลูกเหมียวที่เหมาะกับคุณ
ไม่มีอะไรที่ดูน่ารักเท่าลูกแมวตัวน้อยอีกแล้ว มันน่ารักน่ากอดไปซะทุกตัว

แต่คุณก็คงไม่สามารถเอาแมวทุกตัวมาเลี้ยงที่บ้านได้ สิ่งแรกที่คุณต้องตัดสินใจไม่ใช่แค่ว่าจะเลือกตัวไหนดี แต่เป็นการตัดสินใจว่าคุณ...เหมาะที่จะเลี้ยงแมวหรือไม่

สิ่งที่สำคัญที่ควรจำไว้ให้ดีคือ แมวอายุยืนกว่า 20 ปี นานกว่าที่ลูกๆ ของคุณอยู่กับบ้านเสียอีก การเลี้ยงแมวสักตัวเป็นเหมือนพันธะสัญญาที่คุณควรรู้ให้หมดก่อนว่าต้องทำอะไรบ้าง ก่อนจะยอมรับพันธะสัญญานั้น...

ใครจะเป็นคนทำความสะอาดกระบะทรายแมว...ใครจะให้อาหารแมวเวลาคุณไปเที่ยวพักผ่านหลายๆ วัน...ค่าใช้จ่ายในการเลี้ยง ไม่เพียงแต่ค่าอาหาร แต่ยังมีค่ารักษาพยาบาลเวลาพาไปหาสัตวแพทย์อีกด้วย

แต่ถ้ายังคิดว่าแมวเป็นสัตว์เลี้ยงที่เหมาะที่สุดอยู่ จะรอช้าอยู่ใย ตัดสินใจหามาเลี้ยงสักตัวหนึ่ง แต่จากที่ไหนดีล่ะ...ร้านขายสัตว์เลี้ยงที่มีชื่อเสียง ถึงสะอาดแต่ก็ราคาแพง หลายครั้งที่ลูกแมวที่เอามาขายก็อาจจะยังเล็กเกินไปยังไม่หย่านม นี่ยังไม่รวมถึงเรื่องโรคติดต่อต่างๆ บางกรณีคุณอาจบอกตัวคุณเองจะบอกว่าคุณไม่คำนึงถึง ถ้าคุณจะได้เห็นลูกแมวตอนที่มันเคลียคลออยู่กับแม่ เรื่องทะเบียนประวัติหรือการรับรองสายพันธุ์นัก

คุณอาจจะลองฟังคำแนะนำ หรือถามๆ จากเพื่อนผู้รู้ของคุณดู หรืออีกทางหนึ่งไปตามสถานสงเคราะห์สัตว์ในท้องถิ่นหรือคลินิกสัตวแพทย์ เขาอาจจะมีลูกแมวที่ต้องการคนรับไปเลี้ยง ซึ่งเป็นโอการที่ดี หรือเห็นว่ามันทำอย่างไรเวลาที่ขับถ่ายเสร็จเรียบร้อยแล้ว

แต่ถ้าคุณต้องการลูกแมวที่มีใบรับรองสายพันธุ์ก็มีให้เลือกกว่า 100 พันธุ์ ลองดูจากหนังสือหรือนิตยสารสัตว์เลี้ยงหรือลองไปงานแสดงสัตว์เลี้ยงไปดูที่คอกเพาะพันธุ์แมวสักสองสามแห่ง หรือถ้าคุณอยากได้แมวประเภทขนยาวสลวย อย่าลืมว่าต้องแปรงขนให้มันทุกวัน เพื่อให้ขนอยู่ในสภาพดีและจะดีที่สุดถ้าจะเริ่มทำเป็นกิจวัตรให้มันเคยชินตั้งแต่ยังเป็นลูกแมว


ที่นี้มาดูกันว่า คุณอยากเลี้ยงแมวแบบไหนกันแน่


แมวที่โตแล้วก็ต้องการบ้านเหมือนกัน
ในขณะที่ลูกแมวมีความน่ารักที่สุด แต่ถ้าคุณยังอยากเลือกแมวที่โตแล้วมาเลี้ยง ก็มีข้อที่ควรคำนึงถึงเช่นกัน

แมววัยนี้หาได้ไม่ยาก แต่คุณต้องแน่ใจว่ามันได้รับการตรวจร่างกาย ได้รับการตอนและฉีดวัคซีนป้องกันโรคเรียบร้อยจากสัตวแพทย์มาอย่างดี นอกจากนี้คุณควรคำนึงถึงข้อรายละเอียดปลีกย่อยอื่นๆ เช่น แมวตัวนั้นมีปัญหาสุขภาพส่วนตัวที่ต้องดูแลเป็นพิเศษหรือเปล่า

แมวที่โตมีข้อดีคือ มันจะคุ้นเคยกับการขับถ่ายในถาดถ่ายของแมว แต่มันก็ต้องการเวลาในการปรับตัวเหมือนกับลูกแมวเช่นกัน คุณจึงควรให้มันอยู่แต่ในบ้านในช่วง 2 สัปดาห์แรกที่นำมาเลี้ยง

Categories:

Leave a Reply